Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Báo DĐDN: Cháy chợ tạm Còng tại Thanh Hóa: Tiểu thương trắng tay, chủ đầu tư 'thiệt đơn, thiệt kép'

Cháy chợ tạm Còng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đêm 2/10 gây thiệt hại lớn về tài sản, đến nay vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/thanh-hoa-chay-cho-tam-cong-tieu-thuong-trang-tay-chu-dau-tu-that-thiet-159334.html

Tiểu thương trắng tay chỉ sau một đêm

Sau vụ hỏa hoạn lúc khoảng 2 giờ sáng, ngày 2/10 tại chợ tạm Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều tiểu thương và người dân nơi đây chưa hết bàng hoàng. Khi người dân phát hiện cháy, lửa đã nhanh chóng lan rộng bùng ra cả khu chợ. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an tỉnh và Công an huyện Tĩnh Gia cùng người dân nỗ lực dập lửa. Đến 8 giờ sáng, đám cháy mới được khống chế. Nhưng đám cháy quá lớn gây thiệt hại nặng khiến 232 gian hàng, ki-ốt của 162 hộ kinh doanh và nhiều tài sản, hàng hóa, máy móc… trị giá hàng chục tỷ đồng bị thiêu rụi.

Chợ tạm Còng (Tĩnh Gia) bị thiêu rụi chỉ sau một đêm, tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay

Trước những mất mát của nhiều tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần, tinh thần thì suy sụp. Lãnh đạo các đơn vị liên quan dồn hết tâm lực vào hỗ trợ sớm giúp tiểu thương ổn định dần.

Cụ thể, ngày 3/10, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc, lắng nghe ý kiến của các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ tạm Còng.

Bà Trương Thị Tùng, tiểu thương chợ tạm Còng cho biết: Gia đình tôi có 6 kiốt gồm quần áo, vải vóc… đó là công sức của cả gia đình tôi gây dựng mấy chục năm qua giờ đã bị thiêu rụi hoàn toàn chỉ sau một đêm. Hơn chục miệng ăn của cả gia đình tôi đều trông chờ toàn bộ vào việc buôn bán này. Giờ chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra cá nhân hoặc tổ chức phải chịu trách nhiệm và cần có chính sách hỗ trợ để các hộ tiểu thương tái sản xuất kinh doanh, sớm ổn định đời sống…

Các cuộc họp đối thoại giữa chính quyền, chủ đầu tư với các tiểu thương để thông nhất phương án hỗ trợ, khắc phụ sự cố vụ cháy để người dân sớm ổn định đời sống

Trao đổi với Báo DĐDN, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân. Cũng như rà soát lại các hộ tiểu thương kinh doanh trong chợ tạm để kiến nghị Chi cục thuế miễn giảm thuế, sau khi các hộ quay lại sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng trên địa bàn thực hiện việc khoanh nợ, giãn nợ và cho các hộ tiểu thương bị hỏa hoạn, vay bổ sung với lãi suất ưu đãi. Các nhà trường trên địa bàn huyện thực hiện việc miễn giảm học phí cho con em các tiểu thương bị thiệt hại.

Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc, là đơn vị chủ đầu tư xây dựng chợ Còng mới sẽ nhanh chóng thu dọn hiện trường vụ cháy, để triển khai việc xây dựng lại chợ tạm và đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ mới. Đồng thời, công ty sẽ thương thảo với các hộ được chuyển ra chợ tạm mới nhưng không có nhu cầu kinh doanh trong thời gian xây dựng chợ mới để giảm thiểu số lượng quầy hàng, tăng diện tích giao thông, mở rộng các lối thoát nạn và tiếp cận PCCC.

Chủ đầu tư "thiệt đơn, thiệt kép"

Theo tìm hiểu của PV Báo DĐDN, Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc được công nhận là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 08/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Để thực hiện đầu tư xây dựng chợ mới, Chủ đầu tư đã phải xây dựng chợ tạm để phục vụ công việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương không bị gián đoạn. Theo phương án chuyển đổi đã được phê duyệt, công ty đang giữ nguyên mức thu các khoản như trước khi chợ được bàn giao cho công ty.

Tại buổi làm việc với PV Báo DĐDN, ông Hoàng Tuấn Anh, Ban quản lý chợ Còng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa cho biết: Ngay sau khi vụ cháy xảy ra Ban quản lý chợ, lãnh đạo công ty cùng lực lượng công an, PCCC đã nỗ lực khắc phục sự cố đến 8h sáng cùng ngày. Liên tiếp, trong các ngày sau đó, UBND huyện Tĩnh Gia cũng đã làm việc với Ban quản lý, Công ty nhằm sớm ổn định lại công việc và đưa ra phương án xây chợ tạm mới để bà con tiểu thương sớm buôn bán trở lại.

Ngày 9/10, tại Công sở thị Trấn huyện Tĩnh Gia, lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc cũng đã có cuộc họp bàn với tiểu thương về phương án khắc phục hậu quả vụ cháy sau khi được công an bàn giao lại mặt bằng như: dọn vệ sinh môi trường khu vực cháy chợ trong 5 ngày, xây dựng hoàn thiện chợ tạm mới trong vòng 30 đến 40 ngày; bước đầu hỗ trợ kinh phí sau hỏa hoạn cho các hộ tiểu thương từ 2 triệu/hộ - 3 triệu đồng/hộ.

Báo cáo phương án xây dựng chợ tạm Còng 02, để tiểu thương sớm quay trở lại hoạt động kinh doanh, ổn định cuộc sống

Ông Hoàng Tuấn Anh chia sẻ thêm: “Sau hỏa hoạn chúng tôi cũng rất đau xót trước thiệt hại nặng nề của tiểu thương và công ty. Trong quá trình phối hợp giải quyết sự việc, chúng tôi phát hiện có nhiều dấu hiệu của hành vi phá hoại tài sản. Xét thấy vụ cháy có rất nhiều điểm hoài nghi, chúng tôi đã trình báo lên cơ quan cấp trên”.

Được biết,hiện phía công ty cũng đã gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. "Sự việc cháy chợ có dấu hiệu phá hoại gây ảnh hưởng đến tài sản công ty và các tiểu thương, đồng thời làm giảm uy tín của công ty và quan trọng làm ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư của huyện. Sự cố trên đã gây khó khăn, trở ngại đến việc hoàn thiện dự án chợ. Rất mong lực lượng chức năng sớm làm rõ đưa sự việc ra ánh sáng", ông Tuấn Anh nói.

Đơn tố giác tội phạm của Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc gửi đến cơ quan chức năng

Có thể thấy, việc cháy chợ tạm trong lúc công tác đầu tư xây dựng chợ mới đang vào giai đoạn nước rút đã làm cho chủ đầu tư “thiệt đơn thiệt kép”.

Hiện tại, theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, phía chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với đơn vị chủ đầu tư và thống nhất phương án hỗ trợ đối với khoảng 162 tiểu thương. Trong đó, chủ đầu tư được chấp thuận gấp rút phương án xây dựng chợ tạm 02 như mong muốn của tiểu thương sớm hoạt động trở lại để ổn định cuộc sống.

Đối với những dư luận trái chiều của người dân cũng như băn khoăn của tiểu thương, ông Dũng cho biết, các cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra. Trong một, hai ngày tới cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có kết luận để làm cơ sở, xử lý theo đúng pháp luật.

Sỹ Chức - Kiều Phiên

Tìm kiếm:✨

  • Tĩnh Gia, Chợ tạm Còng, Cháy chợ, Chợ Còng, Báo DĐDN, Đám cháy, Cháy, Thanh Hóa, UBND Huyện Tĩnh Gia, Tiểu thương, Trương Thị Tùng, Thiêu, Thiệt, Thị trấn Tĩnh Gia, Chợ Mới, Hoàng Tuấn Anh, CHCN, Trắng tay, Nguyễn Tiến Dũng, Công an huyện Tĩnh Gia