Báo TNMT: Thanh Hóa: Báo động tình trạng ô nhiễm ở Cụm công nghiệp núi Vức - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TNMT: Thanh Hóa: Báo động tình trạng ô nhiễm ở Cụm công nghiệp núi Vức

Nhiều năm nay, việc quy hoạch ở Cụm công nghiệp núi Vức (TP.Thanh Hóa) vẫn chưa hợp lý và thiếu hiệu quả, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng hàng trăm nhà xưởng chế biến đá mọc lên ngổn ngang, kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân gần bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cực chẳng đã họ vẫn âm thầm sống chung với ô nhiễm và hy vọng trong tương lai gần, vấn đề ô nhiễm ở nơi đây được giảm thiểu?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/thanh-hoa-bao-dong-tinh-trang-o-nhiem-o-cum-cong-nghiep-nui-vuc-1261404.html

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Tài nguyên và Môi trương ghi nhận:

Cụm công nghiệp núi Vức thuộc địa bàn hai xã Đông Hưng và Đông Vinh – TP.Thanh Hóa, riêng địa bàn xã Đông Hưng có 3 doanh nghiệp khai thác đá và 27 doanh nghiệp, cơ sở chế biến đá xẻ.

Năm 2005, UBND huyện Đông Sơn đã phê duyệt quy hoạch Cụm công nghiệp núi Vức (nay thuộc TP.Thanh Hóa). Thời điểm đó, với chính sách vận động, kêu gọi các doanh nghiệp vào Cụm công nghiệp núi Vức hoạt động, có những doanh nghiệp lớn vào đầu tư, tuy nhiên cũng không ít doanh nghiệp tự phát mọc ngoài quy hoạch, nằm lẫn cả trong khu dân cư.

Việc quy hoạch Cụm công nghiệp núi Vức đến nay gần như bị phá vỡ, nhiều doanh nghiệp mọc lên tự phát như nấm sau mưa, thậm chí có những cơ sở hoạt động nhiều năm nhưng chưa được thuê đất. Vì vậy vấn đề ô nhiễm môi trường như nước thải, tiếng ồn, bụi…ở đây cũng là điều dễ hiểu.

Bụi đá thải được chất cao như núi, nằm ngổn ngang xung quanh khu vực núi Vức.

Qua quan sát, hầu hết các cơ sở chế biến đá đều không có hệ thống xử lý nước thải. Phía sau xưởng sản xuất chỉ đào hố thủ công, mùa mưa thì nước thải chảy lênh láng, nắng ráo thì thì lớp bột này khô và bay lên bụi mù, phát tán ra khu vực xung quanh, gây ô nhiễm.

Người dân sống quanh khu vực núi Vức, cho biết: Trước kia các con đường dẫn vào núi Vức đều được trải nhựa nhưng từ khi Cụm công nghiệp núi Vức hình thành, ngoài chuyện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra thì tình trạng xe quá tải hoạt động rầm rộ ngày đêm, khiến mặt đường hư hỏng nặng.

Công nhân làm việc không có đồ bảo hộ, họ phải lao động trong môi trường bụi bặm và ồn ào.

Ngoài vấn đề ô nhiễm thì việc tập kết đá thải sản xuất đang còn lộn xộn. Nếu trong thời gian tới, việc quản lý của chính quyền địa phương về vấn đề này còn lỏng lẻo, thì chả mấy chốc diện tích đất nông nghiệp sẽ bị thu hẹp.

Ngoài việc quy hoạch lại Cụm công nghiệp núi Vức sao cho hiệu quả, đúng quy hoạch thì cần có cơ chế xử phạt và cần mạnh tay trong việc xóa bỏ các xưởng sản xuất chưa được thuê đất.

Tuyết Trang - Đức Duy

Tìm kiếm:✨

  • TP.Thanh Hóa, Quy hoạch, Ô nhiễm, Vẫn âm thầm, Ô nhiễm môi trường, Có đồ, Xã Đông Hưng, Khai thác đá, Nước thải, Chế biến, Bụi mù, Mọc lên, Doanh nghiệp lớn, Lênh láng, Lý Của, Xử lý nước thải, Nước thải công nghiệp

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages