Báo Tiền Phong: Vì sao phải sửa quy định về kỷ luật học sinh? - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tiền Phong: Vì sao phải sửa quy định về kỷ luật học sinh?

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ này đang nghiên cứu xây dựng thông tư mới thay thế Thông tư số 08 Hướng dẫn về việc khen thưởng và kỷ luật học sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/giao-duc/vi-sao-phai-sua-quy-dinh-ve-ky-luat-hoc-sinh-1344190.tpo

Lỗi vi phạm nội quy nhà trường của học sinh thời nay muôn hình vạn trạng. Ảnh mang tính minh họa

Liên quan tới trường hợp Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) vội vàng và thiếu cân nhắc khi đưa ra quyết định , chưa xem xét một cách thấu đáo, tổng thể vụ việc để có phương án xử lý hợp tình, hợp lý, mang tính giáo dục cao, trả lời trên vietnamplus ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, hiện nay, căn cứ chủ yếu để xem xét, kỷ luật học sinh là Điều lệ Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/03/2011) và Thông tư số 08/TT của Bộ Giáo dục hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh phổ thông.

Căn cứ Thông tư hướng dẫn của Bộ, Hội đồng kỷ luật của nhà trường sẽ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, các hành vi vi phạm của học sinh để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Tuy nhiên, theo Ông Bùi Văn Linh, thông tư 08/TT Hướng dẫn về việc khen thưởng và kỷ luật học sinh đã được ban hành 30 năm, có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn quản lý, giáo dục học sinh hiện nay. Bộ GD&ĐT cũng đã tiếp nhận được nhiều phản ánh của giáo viên, các cơ sở giáo dục về những điểm không còn phù hợp cả về một số nội dung và hình thức kỷ luật học sinh quy định tại văn bản này.

Thực tế cho thấy, lỗi vi phạm nội quy nhà trường của học sinh thời nay muôn hình vạn trạng: Xăm mình, tóc xanh, tóc đỏ; nói xấu, thậm chí “khủng bố” thầy, cô giáo, bạn bè trên điện thoại, internet; ẩn danh để xuyên tạc, bịa chuyện, “chửi hội đồng”, lập bè phái, nói tục; tổ chức đánh bài, cá độ; trao đổi chất kích thích, vi phạm an toàn giao thông, quay clip đánh nhau tung lên mạng...

Trong khi đó, Thông tư 08 lại thiếu vắng, không cập nhật các lỗi vi phạm thường gặp ở học sinh nhiều năm qua. Theo ý kiến, quan điểm của nhiều thầy, cô giáo, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục, có rất nhiều lỗi của học sinh hiện nay chỉ xử lý ở mức phê bình, khiển trách trước lớp gần như chẳng có tác dụng, gây khó khăn cho công tác giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm.

Hiện nay, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đang hoàn thành chuyên đề nghiên cứu về kỷ luật trong trường học. Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đã xây dựng dự thảo Thông tư mới thay thế Thông tư 08/TT và đang tiến hành xin ý kiến góp ý của các chuyên gia và các cơ sở giáo dục.

Căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật năm 2015, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi hiện nay đang được Quốc hội cho ý kiến có nội dung: việc ban hành Thông tư về khen thưởng, kỷ luật học sinh sẽ được giao quyền cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Dự kiến, sau khi Quốc hội thông qua , Bộ GD&ĐT sẽ có đầy đủ cơ sở pháp lý để ban hành Thông tư mới thay thế Thông tư 08/TT phù hợp với thực tiễn.

Đỗ Hợp

Tìm kiếm:✨

  • Học sinh, Giáo viên, Nhà trường, Kỷ luật, Nói xấu, Giáo dục, Cô giáo, Sau khi, Trường THPT, Nguyễn trãi, Thanh Hóa, Cho biết, Bộ giáo dục và đào tạo, Phạm Của, Bùi Văn Linh, Bộ GD, Quốc hội thông qua, Internet, Việc Ban, Video clip, Hình xăm, Cá độ bóng đá, Bắt độ, Thông tư hướng dẫn, Chất kích thích

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages