Báo Người Đưa Tin: Chủ tịch, công an xã đứng trên bờ bất lực nhìn 'cát tặc' … lộng hành - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Người Đưa Tin: Chủ tịch, công an xã đứng trên bờ bất lực nhìn 'cát tặc' … lộng hành

Do không có phương tiện, công cụ hỗ trợ nên mỗi khi phát hiện 'cát tặc' khai thác cát trái phép giữa sông Mã, chủ tịch và công an địa phương các xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, nơi dòng sông này chảy qua chỉ biết bất lực đứng trên bờ nhìn cát tặc lộng hành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/chu-tich-cong-an-xa-dung-tren-bo-bat-luc-nhin-cat-tac-long-hanh-a410639.html

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn rất công khai, rầm rộ và có dấu hiệu thách thức cơ quan chức năng và pháp luật.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại sông Mã, đoạn qua địa phận giáp ranh giữa xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa và xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa để tìm hiểu thực tế. Theo ghi nhận, thời điểm PV có mặt ở bờ sông, đang có nhiều chiếc sà lan, tàu đang khai thác cát trái phép; cạnh đó hàng chục chiếc tàu khác neo đậu để chờ thời cơ vào “trộm cát”.

Nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn qua địa phận xã Hoằng Phượng.

Dù là khai thác “trộm”, trái phép nhưng các tàu cát này hoạt động một cách công khai giữa ban ngày, rất rầm rộ như các mỏ cát được Nhà nước cấp phép. Tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phượng đã cử lực lượng công an xã trực tiếp ra bờ sông để kiểm tra thực tế.

Có mặt tại bờ sông - nơi nhiều tàu đang hút cát, ông Nguyễn Xuân Yêm, Trưởng Công an xã Hoằng Phượng xác nhận, các tàu hút cát trên sông Mã đoạn qua thôn 1 - 3, xã Hoằng Phượng là khai thác trái phép. Mỗi khi phát hiện, do không có phương tiện và công cụ hỗ trợ nên công an xã chỉ biết thông báo cho phòng Tài nguyên & Môi trường huyện và Công an huyện Hoằng Hóa cử lực lượng xuống xử lý. Nếu không có lực lượng của huyện, công an xã chỉ biết đứng trên bờ bất lực nhìn "cát tặc" lộng hành.

Ông Lê Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa cho hay, khu vực sông Mã, đoạn giáp ranh với thôn 1 - 3, xã Hoằng Phượng thuộc sự quản lý của địa phương và hiện không có mỏ cát nào được cấp phép khai thác.

Ông Nguyễn Xuân Yêm, Trưởng Công an xã Hoằng Phượng đứng trên bờ bất lực nhìn "cát tặc" lộng hành.

“Gần đây xuất hiện nhiều tàu đến khai thác cát, hoạt động rất tinh vi. Họ lợi dụng đêm tối, trời mưa để hút cát, khi phát hiện lực lượng công an chuẩn bị ra kiểm tra là họ di chuyển tàu về phía bên kia sông, nên chúng tôi không có thẩm quyền xử lý", ông Thủy cho biết thêm.

Ngoài các địa phương trên, sông Mã đoạn qua xã Định Tân, huyện Yên Định trong thời gian gần đây cũng ra diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Thời điểm chúng tôi có mặt tại bờ sông Mã, đoạn qua địa phận xã Định Tân, ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã cùng với một cán bộ văn phòng cũng đang đứng trên bờ nhìn các tàu thuyền khai thác cát trái phép dưới sông.

Một tàu khai thác cát trái phép trên sông đoạn qua địa bàn xã Định Tân.

Theo ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân, gần 1 tuần này, nhiều tàu thuyền ở các địa phương khác di chuyển về đoạn sông Mã thuộc địa bàn để khai thác cát trái phép. Mỗi khi nhận được phản ánh của người dân, đích thân chủ tịch và công an xã đã ra bờ sông để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, do không có phương tiện (ca nô, thuyền máy) và công cụ hỗ trợ nên xã chỉ biết thông báo cho huyện điều lực lượng và bất lực đứng trên bờ nhìn xuống sông xem cát tặc lộng hành.

“Do sợ bọn cát tặc trả thù nên những người làm nghề đánh cá không dám cho xã thuê thuyền ra xử lý cát tặc. Xã do không có phương tiện nên thông báo cho phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện xử lý và chỉ biết đứng trên bờ nhìn ra. Khi lực lượng chức năng xuống tới nơi thì các thuyền đó đã hút xong và di chuyển đi nơi khác”, ông Trịnh Văn Toàn cho biết.

Tìm kiếm:✨

  • Sa tặc, Xã Hoằng Phượng, Trái phép, Sông Mã, Khai thác, Trịnh Văn Toàn, Lộng hành, Đoạn qua, Nguyễn Xuân Yêm, UBND xã Hoằng Phượng, UBND xã Định Tân, Công an huyện Hoằng Hóa, Phương tiện, Công an, Địa phận, Lý Của, Dòng sông, Tàu thuyền

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages