Báo Lao Động: Xử mạnh tham nhũng to nhưng lo tham nhũng vặt - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Xử mạnh tham nhũng to nhưng lo tham nhũng vặt

Phấn khởi vì nhiều vụ việc tham nhũng lớn, kể cả liên quan đến cán bộ cao cấp đã và đang được đưa ra ánh sáng xử lý nghiêm minh nhưng nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát biểu tại hội trường ngày 13.11 lại bày tỏ sự lo lắng vì nạn tham nhũng vặt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/xu-manh-tham-nhung-to-nhung-lo-tham-nhung-vat-641191.ldo

ĐB Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc).

Thảo luận tại hội trường, ĐB Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) và nhiều ĐB cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực và thu được nhiều thành tựu đáng kể nhưng chủ yếu mới chỉ tập trung ở những vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng.

Việc ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập. Tham nhũng vặt vẫn ngang nhiên tồn tại và thường tập trung trong các lĩnh vực điển hình như y tế, giáo dục, vi phạm giao thông, hải quan, thuế, cấp phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, đấu thầu, xây dựng, làm giấy tờ nhà đất, giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa, trong tuyển dụng, đề bạt, sắp xếp, bố trí, bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức.

Mặc dù tình trạng tham nhũng vặt vẫn ngang nhiên tồn tại nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo hành vi tiêu cực vì ngại đụng chạm, sợ bị trù dập, bị gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.

Ở một số ngành, địa phương, vẫn còn xảy ra hiện tượng cá nhân, doanh nghiệp phải dùng những khoản chi phí để bôi trơn khi đi làm các thủ tục hành chính. Người dân đi xin cấp phép xây dựng, làm giấy tờ nhà đất phải đi lại nhiều lần, chờ đợi trong thời gian lâu vì các thủ tục rườm rà.

"Việc tham nhũng của một số cán bộ, nhân viên như vậy tại các cơ quan nhà nước nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ gây mất niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần phải kiên quyết xử lý và siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân trong giải quyết công việc, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân" - ĐB Hà nói.

Theo ĐB Hồng Hà, báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ nội dung này. Đề nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các biện pháp quyết liệt để kịp thời ngăn chặn tình trạng nêu trên.

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nói thẳng: Luật ngầm thì ai cũng hiểu, phải bôi trơn tuy ấm ức nhưng vẫn phải thực hiện. Theo ĐB Diến, cần làm mạnh tay, không lo xử cán bộ không còn người làm việc.

Xuân Hùng - Thành Trung

Tìm kiếm:✨

  • Tham nhũng vặt, ĐB Trần Hồng Hà, Tham nhũng, Làm Giấy, Nhũng nhiễu, Án tham nhũng, Chống tham nhũng, Ngăn chặn tình trạng, Kiên quyết xử lý, Bôi trơn, Vĩnh Phúc, ĐB Mai Sỹ Diến, LÝ NGHIÊM MINH, Viên Như, Thủ tục hành chính, Nhân dân, Đại biểu quốc hội, Thành Trung, Công chức, Một cửa

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages