Báo Công Lý: Nhiều sản phẩm mới có tính ứng dụng cao trong Hội thi sáng tạo KHKT cấp THCS năm 2018 - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Lý: Nhiều sản phẩm mới có tính ứng dụng cao trong Hội thi sáng tạo KHKT cấp THCS năm 2018

Vừa qua, Phòng &ĐT huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công Hội thi sáng tạo KHKT và đồ dùng dạy học tự làm cấp THCS năm 20182019. Hội thi diễn ra với 150 sản phẩm có chất lượng tham gia dự thi của hơn 200 tác giả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/nhieu-san-pham-moi-co-tinh-ung-dung-cao-trong-hoi-thi-sang-tao-khkt-cap-thcs-nam-2018-275962.html

Sau một thời gian chuẩn bị của các nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh, Hội thi sáng tạo KHTH và đồ dùng dạy học tự làm cấp THPT đã diễn ra thành công tốt đẹp trong 2 ngày từ 08 đến ngày 09/11/2018. Hội thi đã thể hiện sự nỗ lực và tâm huyết của các thầy cô giáo, cũng như sự say mê, ham học hỏi của thế hệ các em học sinh ngày nay.

“Những người lái đò” tận tụy đã thắp lên ngọn lửa đam mê, khơi nguồn cảm hứng cho những ước mơ cao đẹp của các em học sinh, là người dìu dắt các em lần lượt đi tới những thành công. Các thầy, cô giáo đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết, không quản ngày đêm khó khăn tham gia trực tiếp và hướng dẫn học sinh thực hiện dự án. Các em học sinh đã thể hiện sự tự tin, tính sáng tạo của mình thông qua quá trình thuyết minh dự án, đồng thời khẳng định được rằng các em đã nắm vững kiến thức để nghiên cứu, vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày.

Toàn cảnh lễ tổng kết hội thi

Tổng kết hội thi, đối với nội dung thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh: Có 29/29 nhà trường có sản phẩm tham gia với 50 sản phẩm có chất lượng của 93 tác giả là học sinh của các nhà trường THCS.

Các sản phẩm đã tập trung vào các đề tài: Kỹ thuật mạch điều khiển, Quang học, Cảm biến; Nhiên liệu thay thế như pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió; Xử lý, bảo vệ môi trường bằng các phương pháp như máy quét rác bằng cơ học, điều khiển từ xa, hệ thống lọc nước liên hoàn...

Các chất liệu vật liệu mà các em dùng để tạo nên các sản phẩm đều là những vật liệu, nguyên liệu sẵn có như: Chai nhựa, pin, acquy không còn sử dụng, mô tơ trong các đồ chơi trẻ em, các mạch điều khiển, thiết bị cảm biến của những đồ dùng bỏ đi...

Trong đó có các nhà trường có nhiều sản phẩm tốt như "Rào chắn đường sắt tự động" của học sinh Đặng Vũ Anh Khoa và em Trần Gia Khánh học sinh trường THCS Quảng Nham; sản phẩm "Dây phơi thông minh" của học sinh Lê Duy Hải học sinh trường THCS Quảng Lưu và nhiều sản phẩm khác có chất lượng cao của các em học sinh.

Đối với nội dung thi đồ dùng dạy học tự làm: Có 29/29 nhà trường có sản phẩm tham gia, tổng số sản phẩm dự thi là 99 sản phẩm có chất lượng của 120 tác giả là giáo viên và 14 tổ nhóm chuyên môn.

Các sản phẩm đa dạng về nội dung hình thức thể hiện sự đầu tư thời gian, công sức để làm đồ dùng dạy học ngay từ đầu năm học. Tất cả các đồ dùng cơ bản đã đạt yêu cầu, đảm bảo đưa vào sử dụng trong giảng dạy tốt; Nhiều đồ dùng tự làm đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn phù hợp nội dung chương trình mới, tiết kiệm chi phi đáp ứng yêu về đổi mới phương pháp dạy và học hiện nay.

Các đồ dùng dạy học đã tập trung vào những ứng dụng mang tính chất trực quan mà học sinh khó trừu tượng như: "Cấu tạo trong của vỏ Trái Đất" thuộc môn Địa lí của tác giả Lê Thị Hằng giáo viên trường THCS Quảng Ninh; "Sơ đồ cấu tạo hệ tuần hoàn máu" thuộc môn Sinh học tác giả Lê Thị Huê giáo viên trường THCS Quảng Định...

Sản phẩm Máy làm vệ sinh, phun tưới thông minh của học sinh trường THCS Quảng Trường

Một số sản phẩm đã giải quyết được những hạn chế của đồ dùng dạy học hiện có như "Kính hiển vi điện tử" tác giả Trần Bá Hải và Nguyễn Thị Thanh giáo viên trường THCS Quảng Nham. Có nhiều sản phẩm đáp ứng các nội dung" giáo dục gắn với thực tiễn và giáo dục kỹ năng sống" như "Giàn thủy canh động" của nhóm tác giả môn Sinh trường THCS Nguyễn Du, "Mô hình nhà sàn của Bác Hồ" của nhóm tác giả tổ Xã hội của trường THCS Quảng Hải.

Sau quá trình chấm thi một cách công bằng, nghiêm túc, khách quan và văn minh, đã có 35/50 sản phẩm dự thi đạt giải Sáng tạo KHKT, trong đó:Xếp giải A có 03 sản phẩm, đạt 6%; Xếp giải B có 06 sản phẩm, đạt 12%; Xếp giải C có 26 sản phẩm, đạt 52%.

Sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm có 69/99 sản phẩm dự thi đạt giải trong đó: Xếp giải A có 8 sản phẩm, đạt 8.1%; Xếp giải B có 23 sản phẩm, đạt 23.2 %; Xếp giải C có 38 sản phẩm, đạt 38.4 %

Về giải tập thể: có 14/29 đơn vị dư thi đạt giải trong đó: Giải nhất 01, giải nhì 03, giải ba 04 và 06 giải khuyến khích.

P.A

Tìm kiếm:✨

  • Giáo dục, Sáng tạo, Bác hồ, Học sinh, Đầu tư, Bảo vệ môi trường, Giáo viên, Kiến thức, Quảng Ninh, Trường THCS, Của các, CÁC EM, Dạy tốt, Điều khiển từ xa, Tự làm, Giải B, THCS Quảng Trường, ĐT huyện Quảng Xương, Lê Duy Hải, Trần Gia Khánh, Ăcquy, Điện gió, Động cơ điện, Học tủ, Đồ chơi trẻ em

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages