Báo Đại Đoàn Kết: Xét xử sơ thẩm đường dây đánh bạc online nghìn tỷ: Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án - ThanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Xét xử sơ thẩm đường dây đánh bạc online nghìn tỷ: Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án

Ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng trên mạng internet, với sự bảo kê của một số tướng công an. 91/92 bị cáo có mặt tại tòa, 1 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt. Tại tòa, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đề nghị HĐXX không công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/vu-an/xet-xu-so-tham-duong-day-danh-bac-online-nghin-ty-bi-cao-phan-van-vinh-xin-khong-cong-bo-ban-an-tintuc422517

Các bị cáo trước tòa.

An ninh thắt chặt

Từ trước 6h sáng ngày 12/11, lực lượng liên ngành bao gồm CSGT, CSTT... đã có mặt tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ và khu vực lân cận để giữ gìn an ninh, phân luồng giao thông, đảm bảo phiên tòa diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Nhiều chốt CSGT lưu động đã được dựng lên dọc đường vào trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ để đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt. Tại nơi bố trí xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ cũng đã bố trí cửa an ninh để kiểm soát tất cả mọi người đến tham dự phiên tòa.

Ngoài hàng trăm nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bị tòa triệu tập, rất đông người dân tới trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ xếp hàng xin được vào dự phiên tòa đặc biệt này. Vụ án cũng đã được hàng trăm cơ quan thông tấn báo chí cử phóng viên theo dõi và đưa tin phiên tòa xét xử sơ thẩm này. Khoảng hơn 7h, 5 xe thùng đã áp giải cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và các bị cáo bị tạm giam đến tòa.

Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh trông già xọm, tinh thần mệt mỏi. Trái lại, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa có vẻ “tươi” hơn. Theo luật sư bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh thì sức khỏe và tinh thần của bị cáo đảm bảo tham gia phiên tòa trong tất cả các buổi xét xử. Song, vị nữ luật sư cũng đề nghị HĐXX bố trí y tế túc trực đề phòng tình huống phát sinh.

Một bị cáo xin xét xử vắng mặt

Khoảng 8h, phiên tòa bắt đầu làm việc. Ngồi trên bục HĐXX có 5 người bao gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Phía đại diện VKS có 4 thành viên (Phạm Thị Bích Liên, Lê Xuân Lộc, Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Quang Hồng) vừa đảm bảo thực hành quyền công tố, vừa kiểm sát xét xử. Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Phú Thọ, Cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa bị cáo buộc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cựu Chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam và các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội: Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bước vào phần kiểm tra căn cước, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương đề nghị lực lượng cảnh sát tư pháp mở còng số 8 cho các bị cáo bị tam giam. Theo báo cáo của Thư ký phiên tòa, trong tổng số 92 bị cáo phải hầu tòa thì có 91 bị cáo (bao gồm cả các bị cáo bị tạm giam và các bị cáo được tại ngoại) đã có mặt, một bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong số 31 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo có 30 luật sư đã có mặt, một luật sư có đơn xin xét xử vắng mặt.

Mặc dù TAND tỉnh Phú Thọ triệu tập hàng trăm nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tòa, song tại buổi xét xử đầu tiên chỉ có 8 người có mặt tại tòa theo giấy mời và triệu tập. 3 điều tra viên của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã có mặt tại tòa.

Liên quan đến việc có một bị cáo vắng mặt, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, bị cáo Nguyễn Hà Thu vắng mặt có lý do (có đơn xin xét xử vắng mặt) nên đề nghị HĐXX xem xét cho tiếp tục phiên tòa, bởi sự vắng mặt của bị cáo Hà không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Công tố viên nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy trong quá trình điều tra, người vắng mặt đã có lời khai nên sẽ không ảnh hưởng tới việc xét xử, do vậy đề nghị tòa vẫn tiếp tục xét xử vì đây là vụ án đặc biệt, các bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ở nhiều tỉnh thành (24 tỉnh, thành phố) trong cả nước nên việc triệu tập rất khó....”.

Xin không công bố bản án

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo trong phần kiểm tra căn cước, cựu Chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương mặt hơi cúi, trả lời các câu hỏi của HĐXX với giọng hơi nhỏ, đôi lúc ngắt quãng. Khác với bị cáo Dương, cựu Chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam tóc húi cua, dáng vẻ khá nhanh nhẹn, trả lời các câu hỏi của HĐXX khá bình tĩnh. Sau 2 bị cáo đầu vụ Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bước lên bục khai báo để trả lời từng câu hỏi của HĐXX. Mặc dù trả lời một cách lễ phép, đĩnh đạc, song cựu tướng công an này lại tỏ ra có trí nhớ không tốt khi nhầm lẫn ngày bị bắt và năm sinh của con. Thay vì trả lời bị bắt ngày 6/4/2018 thì bị cáo Vĩnh khai bị bắt ngày 6/4/1998, năm sinh của con từ năm 1988 thành năm 1987.

Để đảm bảo đúng quy định tố tụng hình sự, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi các bị cáo có ý kiến gì về thành phần HĐXX, đại diện VKS, luật sư bào chữa... hoặc có ai từ chối công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ sau khi kết án hay không. Lập tức cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh có ý kiến đề nghị HĐXX không công bố công khai bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ sau khi tuyên án. Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương khẳng định, chỉ cần có một bị cáo từ chối công khai bản án thì tòa sẽ không công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Luật sư Hoàng Văn Hướng khẳng định sẽ giao nộp thêm một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng trên mạng internet để làm tình tiết giảm nhẹ cho cựu Chủ tịch VTC Online. Còn Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thắc mắc: Trong quá trình tiếp xúc với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được biết có 2 văn bản quan trọng là căn cứ giảm nhẹ tội cho bị cáo này, nhưng nay trong hồ sơ vụ án lại không thấy hai tài liệu này.

Theo đó, Luật sư Quang đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao để làm rõ việc có 2 văn bản trên hay không. Luật sư Lê Văn Thiệp lại đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đến tòa để làm rõ việc cho cấp phép thẻ cào và đề nghị 3 nhà mạng là Viettel, Mobifone, Vinafone phải có mặt thường xuyên tại tòa.

Tinh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Vĩnh, Bị cáo, Xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ, Bản án, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa, Hội đồng xét xử, Cổng thông tin, Phan Sào Nam, CNC, Tổng cục cảnh sát, Công bố, Người có, Tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Thùy Hương, Tội phạm công nghệ cao, Bảo kê, Đường dây đánh bạc, Cảnh sát phòng, Con bạc, Oan sai, Hội thẩm nhân dân, Căn cước, Kiểm sát viên

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages